Có 'ba điều nên tránh' khi nuôi dạy con gái và 'ba điều cấm kỵ' khi nuôi dạy con trai

  • 07/12/2023

Ba điều nên tránh khi nuôi dạy con gái

Tránh việc coi trọng con trai hơn con gái

1-nuoi-day-con-trai-va-con-gai-ngoisaovn

Cha mẹ quá coi trọng con trai, hay bỏ bê, bỏ bê con gái sẽ để lại vết thương lòng suốt đời cho con gái.

Đừng gieo vào lòng con gái quan niệm “con gái học làm gì nhiều”, “con gái lấy chồng là đi mất”… khiến những cô bé cảm thấy mình không thuộc về gia đình này, không có cảm giác an toàn.

Một cô gái tự tin phải được vun đắp bởi một gia đình. Con gái cũng là con của bạn, nuôi con không nên phân biệt giới tính, mỗi đứa con là món quà quý giá nhất của cuộc đời cha mẹ.

Tránh hư hỏng quá mức

7-nuoi-day-con-trai-va-con-gai-ngoisaovn

Trái ngược với quan niệm “ưu tiên con trai”, nhiều bậc cha mẹ lại quá nuông chiều con gái của mình, dành cho con gái tình yêu thương và sự dịu dàng vô bờ bến.

Họ cảm thấy con gái vốn dĩ yếu đuối, cần được che chở nên con gái sẽ luôn núp dưới vòng tay bao bọc của cha mẹ, không thể trưởng thành.

Thậm chí nhiều bậc cha mẹ còn truyền cho con cái quan niệm “mình là phụ nữ nên không cần…” thì con bé sẽ chẳng bao giờ biết chịu trách nhiệm.

Đừng đặt ra khuôn khổ giới tính cho con gái của bạn, chúng cũng có thể dũng cảm và độc lập như những bạn nam khác.

Tránh nuông chiều quá mức

Cha mẹ thường có suy nghĩ rằng, con gái sinh ra đã thiệt thòi yếu đuối, khi sinh con gái bạn phải dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Bằng cách này, có thể khiến con gái mình trở thành một người kiêu ngạo và cáu kỉnh.

Nuôi dưỡng tinh thần quan trọng hơn nuôi dưỡng vật chất.

Khi một cô gái có được tình yêu thương, sự hướng dẫn ân cần và thấu hiểu của cha mẹ, cô ấy sẽ có tầm nhìn và khuôn mẫu rộng hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Để nuôi dạy một đứa con gái ngoan, trước hết chúng ta phải thoát khỏi những ràng buộc và định kiến ​​của xã hội đối với phụ nữ, và thực sự hiểu cô ấy cần gì.

Ba điều nên tránh khi nuôi dạy con trai

Tránh không yêu

5-nuoi-day-con-trai-va-con-gai-ngoisaovn

So với con gái, con trai thường mong muốn có được tình yêu thương của cha mẹ hơn, bởi nhiều khi, tình cảm của cậu ấy luôn bị cha mẹ phớt lờ.

Sức mạnh của cậu bé không đến từ sự thờ ơ có chủ ý của cha mẹ, mà đến từ cảm giác an toàn đủ đầy trong trái tim. Và cảm giác an toàn như vậy phải có được từ sự quan tâm, che chở của cha mẹ.

Cả con trai và con gái đều cần sự chăm sóc của cha mẹ.

Tránh không có không gian độc lập

2-nuoi-day-con-trai-va-con-gai-ngoisaovn

Tuy nhiên, quan tâm không có nghĩa là nuông chiều, nhiều bậc cha mẹ chiều chuộng con trai như những "tiểu hoàng đế" và yêu cầu con phải vươn tay, ăn mới mở miệng.

Trẻ chưa tự lập không thể tách rời cha mẹ, đặc biệt là mẹ, nếu không có mẹ ở bên, trẻ sẽ rất khó chịu.

Hãy để anh ấy tự làm mọi việc, để anh ấy cố gắng giải quyết vấn đề trước và cho anh ấy đủ không gian độc lập.

Tránh bị tạo áp lực quá mức

3-nuoi-day-con-trai-va-con-gai-ngoisaovn

Cha mẹ đã quen với việc buộc tội và chỉ trích con trai mình, điều này sẽ khiến con trai không có cảm giác hoàn thành công việc gì và từ bỏ những nỗ lực của chúng theo thời gian.

Học cách khuyến khích và giáo dục tích cực có thể khơi dậy quyết tâm tiến bộ và phấn đấu của trẻ.

Nuôi dạy con trai tốt không chỉ có nghĩa là khiến nó cảm thấy được yêu thương và an tâm, mà còn dạy nó sự tôn trọng và kỷ luật.

Nguyễn Giang (Theo Bảo Vệ Công Lý)(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/co-ba-dieu-nen-tranh-khi-nuoi-day-con-gai-va-ba-dieu-cam-ky-khi-nuoi-day-con-trai-368512.htm)