Gami Hội An thể hiện sự "bất bình đẳng" trong kinh doanh

  • 08/06/2024

Gami Hội An thể hiện sự "bất bình đẳng" trong kinh doanh

DNTH: Yêu cầu di dời cây xăng vì nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy, Công ty Cổ phần Gami Hội An thể hiện môi trường kinh doanh bất bình đẳng, không có cơ sở rõ ràng.

“Công viên văn hóa Ấn tượng Hội An” được khởi động vào tháng 8/2016. Theo Quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết (1/500) số 2777/QĐ-UBND ngày 2/8/2017, tổng diện tích dự án là 88.891 m2.

Dự án được xây dựng các hạng mục như khu biệt thự cao cấp, sân khấu, shophouse… tại khu vực bãi bồi giữa sông Thu Bồn, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Sau khi hoàn thành khu biệt thự, tháng 3/2021 Công ty Cổ phần Gami Hội An tiến hành khởi công xây dựng cầu đi bộ bắc ngang sông Thu Bồn với tổng vốn đầu tư hơn 54 tỷ đồng, nối khu biệt thự cao cấp nằm giữa sông với điểm nối vào bờ nằm ngay cửa hàng xăng dầu Thanh Nam.

Đòi di dời cây xăng

Trước việc cửa hàng xăng dầu Thanh Nam nằm ở vị trí chắn lối thông thương từ cầu đi bộ Trăng Thương Cảng ra đường Trần Quang Khải.

Ngày 15/2, Công ty Cổ phần Gami Hội An đã có Văn bản số 07 gửi UBND tỉnh Quảng Nam, UBND Thành phố Hội An, Đội Cánh sát Phòng cháy chữa cháy Bắc Quảng Nam về việc đề nghị di dời cửa hàng xăng dầu Thanh Nam.

1655449424gm.jpgGami Hội An đòi di dời cửa hàng xăng dầu nằm ở vị trí chắn lối thông thương từ cầu đi bộ này ra đường Trần Quang Khải. Ảnh: Tiến Đạt.

Công ty Cổ phần Gami Hội An cho rằng cửa hàng xăng dầu này hoạt động sẽ gây rủi ro cháy nổ cho người dân và du khách tham qua cầu bộ hành Gami Hội An khi tập trung đông. Công ty Cổ phần Gami Hội An cũng đề nghị cơ quan chức năng xem xét có phương án di dời cửa hàng xăng dầu Thanh Nam tới vị trí khác phù hợp.

Trao đổi với phóng, ông Trần Nhắn (chủ cây xăng Thanh Nam) cho biết, gia đình không khỏi bức xúc và không hiểu nỗi trước những thông tin Công ty Cổ phần Gami Hội An có văn bản đề nghị di dời cửa hàng xăng dầu Thanh Nam với lý do về rủi ro an toàn cháy nổ đến người dân và du khách.

Theo ông Nhắn, vào năm 2002, gia đình có cho Chi nhánh Xăng dầu Quảng Nam thuê đất tại số 65 Trần Quang Khải, phường Cẩm Châu để kinh doanh xăng dầu.

Đến năm 2017, gia đình lấy lại đất do hết hợp đồng thuê và bắt đầu kinh doanh xăng dầu tư nhân. Kể từ đó đến nay, doanh nghiệp của gia đình hoạt động bình thường, tuân thủ mọi quy định của nhà nước về kinh doanh, an toàn lao động, hoạt động phòng cháy chữa cháy.

1655449570cay-xang-2.jpgĐòi di dời cây xăng Thanh Nam là một yêu cầu phi lý, không có cơ sở. Ảnh: Tiến Đạt.

Việc Công ty Cổ phần Gami Hội An đề nghị di dời cửa hàng xăng dầu của chúng tôi do đơn vị này đang thi công cầu bộ hành Gami Hội An và có lối đi nằm cạnh cửa hàng nên có thể gây khó dễ và muốn chúng tôi di dời là để có mặt bằng đẹp phục vụ cho công trình cầu bộ hành. Nếu đơn vị nào yêu cầu di dời, chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối, ông Nhắn thẳng thắn.

Theo ông Nhắn, việc chủ đầu tư cho triển khai dự án cầu bộ hành này có thể sẽ ảnh hưởng, gây tác động về lâu dài cho cảnh quan, môi trường khu vực dọc sông Thu Bồn, từ khi có dự án Gami Hội An, mực nước hai bên bờ sông dâng cao, ảnh hưởng đến người dân khi mùa lũ về. Ông nhắn đề nghị cơ quan Nhà nước cần xem xét lại việc bảo vệ cảnh quan và các đánh giá về tác động môi trường sau khi cầu này đi vào hoạt động.

Đề nghị phi lý, bất bình đẳng

Thực tế 20 năm đi vào hoạt động, cây xăng dầu Thanh Nam luôn chấp hành tốt các nguyên tắc an toàn về phòng chống cháy nổ - ông Nhắn chia sẻ thêm.

1655449911gami-1.jpgCông viên văn hóa Ấn tượng Hội An án ngự giữa lòng sông Thu Bồn (Quảng Nam). Ảnh: Tiến Đạt.

Ngoài ra, việc Công ty Gami Hội An đề nghị các cơ quan chức năng tại Quảng Nam có phương án di dời cây xăng Thanh Nam là một yêu cầu phi lý, không có cơ sở. Vì vậy, việc các cơ quan chức năng không đồng ý với phương án di dời cây xăng Thanh Nam là một quyết định đúng đắn, hợp lòng dân.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Mai Văn Xuân thuộc TAT Law Firm cho biết, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, việc cấp phép kinh doanh ngành nghề này thường được cơ quan Nhà nước xem xét kỹ về quy hoạch, vấn đề tác động môi trường, điều kiện về xây dựng, phòng cháy chữa cháy và nhân sự vận hành.

Việc cửa hàng xăng dầu Thành Nam đã thành lập và hoạt động cách đây 20 năm, tuân thủ đúng các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy và các quy định khác trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Điều này được hiểu là doanh nghiệp được cơ quan Nhà nước cấp phép đủ các điều kiện để hoạt động và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật. Do đó, không có lý do gì để di dời cây xăng đi chỗ khác.

1655453543a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2022-06-UBND tỉnh Quảng Nam mới đây đã ra Quyết định phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cửa hàng xăng dầu Thanh Nam.

Đối với yêu cầu của Công ty Gami đề nghị cơ quan chức năng di dời cây xăng Thanh Nam với lý do an toàn phòng cháy chữa cháy thì phải có căn cứ rõ ràng xác định cây xăng không đáp ứng được các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật hoặc việc tồn tại cây xăng là vi phạm quy hoạch... tuy nhiên, lý do Công ty CP Gami đưa ra khá chung chung, không có cơ sở rõ ràng.

Xét ở một khía cạnh khác, Cây xăng Thành Nam thành lập đã lâu, dự án cầu bộ hành Gami Hội An có sau, trước khi triển khai dự án, Công ty Cổ phần Gami phải tính toán đến quy hoạch và vị trí các công trình lân cận khi trình phê duyệt dự án. Hơn nữa dự án khi được phê duyệt triển khai không có giải phóng mặt bằng thu hồi đất, khu vực cây xăng không thuộc đối tượng phải di dời giải toả phục vụ cho dự án cầu bộ hành nêu trên. Do đó, không có cơ sở yêu cầu Cửa hàng xăng dầu Thanh Nam phải di dời sau khi dự án cầu được hoàn thành.

Trước những đề nghị thiếu căn cứ, không có cơ sở của Công ty Cổ phần Gami Hội An về việc “ép” di dời cây xăng, chúng tôi đặt câu hỏi liệu doanh nghiệp này có đang thể hiện sự “bất bình đẳng” trong kinh doanh hay không?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Công ty Cổ phần Gami Hội An là chủ đầu tư dự án cầu bộ hành Gami Hội An bắc qua sông Thu Bồn (thành phố Hội An), với tổng vốn đầu tư hơn 54 tỷ đồng. Dự án này được triển khai thi công và vấp phải sự phản đối của người dân tại đường Huyền Trân Công Chúa (phường Cẩm Châu) do thi công cọc nhồi gây nứt nhà.

Dự án này sau đó bị Sở Giao thông vận tải đánh giá có nhiều điểm bất cập. Theo đó, quy mô công trình này có tuổi thọ thiết kế 100 năm; vật liệu của kết cấu chịu lực chính bằng thép, tiết diện dầm hộp sử dụng nhiều vách ngăn với kích thước trong lòng quá nhỏ là chưa phù hợp.

Theo Sở Giao thông vận tải, trường hợp công trình không đảm bảo an toàn và mỹ quan, phải thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng liên quan về dừng khai thác; Nếu có nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy nội địa thì phải khắc phục ngay hoặc tháo dỡ.

1655449173gm.jpg(Theo: http://doanhnghiepthuonghieu.vn/gami-hoi-an-the-hien-su-bat-binh-dang-trong-kinh-doanh-p40284.html)