Nên uống viên canxi trước hay sau bữa ăn? Chú ý bổ sung canxi, đây là cách uống tốt nhất!

  • 09/06/2024

Uống viên canxi trước bữa ăn, hay sau bữa tối?

Trong trường hợp bình thường, không nên uống viên canxi khi bụng đói, vì ở trạng thái đói, axit dịch vị tiết ra trong cơ thể người ít hơn, đặc biệt một số người bị viêm teo dạ dày bản thân sẽ cảm thấy không khỏe sau khi ăn viên canxi.

Nên uống viên canxi sau bữa ăn để tránh gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Nếu bạn không ăn trong bữa ăn, nên ăn sau bữa ăn khoảng một giờ để giảm tác động của thức ăn đến sự hấp thụ canxi.

canxi-1-ngoisaovn-w600-h400.jpg

Nói một cách tương đối thì tác dụng của viên uống bổ sung canxi vào ban đêm sẽ tốt hơn, vì một phần canxi trong máu sẽ bị mất qua nước tiểu khi ngủ vào ban đêm, lúc này uống viên canxi có thể cung cấp nguồn canxi để điều hòa canxi vào ban đêm và ngăn chặn canxi trong cơ thể.

Tuy nhiên, đối với một số người bị giảm acid dịch vị và viêm teo dạ dày thì không nên uống trước khi đi ngủ mà nên uống trong bữa ăn sẽ tốt hơn.

canxi-3-ngoisaovn-w450-h276.jpg

Cách uống canxi

Đối với những nhóm người khác nhau, viên canxi phù hợp cũng khác nhau.

Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý tránh dùng canxi gluconat; người thiếu axit dạ dày chú ý không chọn canxi chelat axit amin; người có đường tiêu hóa tương đối yếu có thể chọn canxi chelat axit amin; một số người tăng tiết axit dạ dày quá nhiều canxi vô cơ có thể được lựa chọn để bổ sung.

canxi-4-ngoisaovn-w600-h400.jpg

Điều cần nhắc lại là có cần bổ sung canxi hay không và liều lượng bổ sung canxi phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

Nói chung, viên canxi được uống hàng ngày, tốt nhất là uống cùng hoặc sau bữa ăn. Canxi rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta, nhưng không có nghĩa là càng nhiều càng tốt, việc bổ sung hàng ngày phải có sự chỉ định của bác sĩ, không nên mù quáng!

T. Tâm (Theo Bảo Vệ Công Lý)(Theo: http://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/nen-uong-vien-canxi-truoc-hay-sau-bua-an-chu-y-bo-sung-canxi-day-la-cach-uong-tot-nhat-368616.htm)