Thanh Hóa: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Thọ Xuân

  • 09/06/2024

Thanh Hóa: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Thọ Xuân

DNTH: Được kỳ vọng sẽ góp phần tạo động lực, điểm nhấn cho phát triển kinh tế - xã hội, Thanh Hóa chú trọng đẩy nhanh tiến độ thi công hai dự án trọng điểm tại huyện Thọ Xuân là tuyến đường từ thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân và các dự án khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng.

Dự án đường từ trung tâm thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân có tổng mức đầu tư lên tới 3.567 tỷ đồng với tổng chiều dài là 34,3 km; điểm đầu Km 0 tại nút giao ngã ba Nhồi thuộc phường An Hưng, điểm cuối giao với QL 47 tại Km 52 + 145 thuộc thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân. Tuyến đi qua địa phận thành phố Thanh Hóa và 4 huyện (Đông Sơn, Triệu Sơn, Như Thanh, Thọ Xuân).

1657640806image001.jpgTuyến đường gần 35 km từ thành phố Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai.

Theo đó, quy mô tuyến đường: đoạn Km 0 - Km1 + 840 là đường đô thị 8 làn xe cơ giới, chiều rộng nền đường B = 43m; đoạn Km 1 + 840 - Km 33 + 034 là đường cấp III đồng bằng có 6 làn xe cơ giới, chiều rộng nền đường B = 41 m; đoạn Km 33 + 034 - Km 34 + 334 là đường thuộc khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng 8 làn xe (6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ), chiều rộng nền đường B = 41 m. Tuyến đường được chia làm 3 dự án với tổng mức đầu tư là 3.567 tỷ đồng; thời gian thực hiện các dự án đến hết năm 2023.

Nhận thấy nhu cầu đi lại từ thành phố Thanh Hóa đến Cảng hàng không Thọ Xuân ngày càng tăng trong những năm trở lại đây, tuyến đường hoàn thành sẽ giúp cho việc lưu thông được rút ngắn thời gian, đáp ứng nhu cầu vận tải, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội phía Tây Thanh Hóa, tạo thành một trục giao thông hiện đại, xuyên suốt trong tỉnh.

Đối với dự án khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng, hiện tại, hạ tầng khu công nghiệp đang dần được hoàn thiện, trong đó có các tuyến giao thông nội khu đã được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách, với tổng kinh phí hơn 400 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hạ tầng khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa cũng được đôn đốc.

Theo quy hoạch, khu vực Lam Sơn – Sao Vàng sẽ trở thành trung tâm kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao – du lịch và dịch vụ thương mại, trở thành đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật cấp vùng. Nơi đây còn là trung điểm của nhiều tuyến giao thông quan trọng như tuyến đường Hồ Chí Minh kết nối hai đầu Nam - Bắc; tuyến Quốc lộ 47 nối hành lang kinh tế Đông – Tây của tỉnh; nơi đây còn là đầu mối của tuyến Quốc lộ 47 B nối Cảng hàng không Thọ Xuân đi Ninh Bình... thuận lợi về giao thông chắc chắn sẽ là cơ hội để Lam Sơn – Sao Vàng phát huy được lợi thế, khơi dậy các dư địa phát triển để cất cánh.

1657640905image002.jpgÔng Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy và đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân, điểm đầu Km 0 tại nút giao ngã ba Nhồi thuộc phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: tuyến đường từ trung tâm thành phố Thanh Hóa nối với Cảng hàng không Thọ Xuân, khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng, đô thị Lam Sơn – Sao Vàng là trục giao thông hết sức quan trọng, mở ra không gian phát triển kinh tế đô thị mới, tạo sự liên kết vùng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Việc quy hoạch khu đô thị Lam Sơn - Sao Vàng và đề nghị trung tâm chính trị hành chính, kinh tế, văn hóa của Thọ Xuân trong tương lai cần phải được mở rộng hơn so với báo cáo điều chỉnh quy hoạch nhằm hướng đến trước năm 2030 Thọ Xuân trở thành thị xã và tiến tới lên thành phố Thọ Xuân.

Để bàn giao mặt bằng sạch cho Ban quản lý triển khai dự án đi qua địa bàn thành phố Thanh Hóa, trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đến hết ngày 31/8/2022, thành phố Thanh Hóa phải hoàn thành toàn bộ khu tái định cư cho 125 hộ bị ảnh hưởng tại điểm đấu nối vào thành phố Thanh Hóa.

Về khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng, ghi nhận những kết quả bước đầu của nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn miền Trung và Công ty Cường Thịnh Thi đã triển khai dự án. Cùng với đó là sự nỗ lực, cố gắng tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận trong giải phóng mặt bằng của chính quyền để tỉnh thực hiện giai đoạn I, khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng hiện nay đã đạt được hơn 80 ha.

1657640996image003.jpgNhà thầu thi công mặt bằng tại cụm số 1, khu Công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng.

Tuy nhiên, để sớm hình thành và thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư, giai đoạn I chậm nhất đến ngày 20/7/2022 phải tiến hành hoàn thiện các thủ tục để triển khai khởi công dự án. Đối với giai đoạn 2 và giai đoạn 3, cần phải thực hiện nghiêm kết luận 364 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tích cực tuyên truyền các hộ dân bàn giao đất để đảm bảo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Đối với đoạn từ cầu Nỏ Hẻn đến Cảng hàng không Thọ Xuân, cần bố trí đủ vốn để tiến hành giải phóng mặt bằng toàn tuyến. Bên cạnh đó, chậm nhất đến ngày 30/11/2022, huyện Triệu Sơn phải bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch để triển khai dự án; đối với các hộ còn vướng mắc trong việc giải phóng đền bù, huyện Triệu Sơn cần nghiên cứu, phân tích hoàn cảnh gia đình để tuyên truyền vận động người dân bàn giao mặt bằng…

Nhận được sự quan tâm, sâu sát trong quá trình thi công các dự án trọng điểm tại huyện Thọ Xuân từ các cấp lãnh đạo, Đảng bộ, chính quyền huyện Thọ Xuân xác định, để tiếp tục thực hiện hiệu quả dự án tập trung xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội huyện nói riêng, tỉnh nói chung, thời gian tới các sở ngành, địa phương cần phải nỗ lực, cố gắng, quyết tâm hơn nữa để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và triển khai công việc đảm bảo đúng tiến độ, thực hiện đúng cam kết, đáp ứng và thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa ngày càng phát triển.(Theo: http://doanhnghiepthuonghieu.vn/thanh-hoa-chu-trong-day-nhanh-tien-do-cac-du-an-trong-diem-tai-huyen-tho-xuan-p40746.html)